Thang Nhôm- Giường Y Tế- Giường Bệnh Nhân  
TÌM KIẾM

Một số thông tin cần biết về máy hàn TIG

Ngày cập nhật: 20/02/2017

Máy hàn Tig đang được sử dụng rất phổ biến. Với các ưu thế riêng của mình máy hàn tTig vẫn luôn là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Thietbichuyennghiep sẽ đưa đến cho bạn 1 số thông tin về máy hàn TIG để có thể hiểu nguyên lý hoặt động của máy và nguyên nhân do đâu mà máy lại có những ưu thế như vậy.

Máy và dòng điện hàn TIG

Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.

Đây là dạng máy có cả loại dòng điện một chiều và xoay chiều và được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau tùy thuộc vật liệu hàn và đặc tính hồ quan của nó.

  • Dòng điện một chiều: có 2 kểu đấu dây là phân cực thuận và nghịch. Nhưng phân cực nghịch ít được sử dụng trong hàn TIG do kiể đấu này sẽ gây cho hồ quang không được ổn định, chiều xuyên thấu kém và ít mòn điện cực. Nhưng phương pháp này cũng có ưu điểm là với cách đấu dây này sẽ có tác động làm sách lớp oxit trên bề mặt vật liệu giúp hàn tốt những kim loại dễ bị oxy hóa như nhôm, Magie. Tuy nhiên hầu hết những kim lọa khác thì không cần đến việc này do đó những máy hàn TIG chủ yếu là đấu cự thuận. Đây là phương pháp giúp tạo hồ quang ổn định hơn, chiêu sâu tốt hơn so với phân cực nghịch giúp cho mối hàn ít bị ứng suất và biến dạng hơn.
  • Dòng xoay chiều: Đây là sự kết hợp giữa phân cực thuận và phân cực nghịch. DO đó khi ở nửa chu kì của phân cực ngịch vẫn sẽ có ác dụng tẩy bỏ lớp oxit trên bề mặt. Đó là lý do khi hàn các kim loại dễ bị oxit như nhôm magie thường được ưu tiên sử dụng dòng AC hơn so với DC. Vì đối việc tẩy bỏ oxit sẽ giúp chúng ta có một mối hàn đẹp và sạch.

Các máy hàn DC thường sử dụng một dòng cao tần để gây hồ quang ban đầu (gọi là bổ sung cao tần) còn đối với máy hàn AC thì dòng cao tần này được duy trì liên tục. Các máy hàn TIG thông thường đều hoạt động trong phạm vi dòng điện từ 3 đến 350A, với điện áp từ 10 đến 35V và hệ số tải là 60%. Các máy hàn cao tần có thể sử dụng với các nguồn điện AC và DC thông thường. Nguồn AC phải có điện áp không tải tối thiều là 75V.

Khí bảo vệ

Khi hàn do hiệt độ quá cao sẽ rất dễ gay ra những phản ứng hóa học không mong muốn nên thường sử dụng một lớp khí trơ như argon, heli hoặc hỗn hợp cả 2 khí này để bảo vệ. Nhưng khí argon vẫn được sử dụng rộng rãi hơn là vì đây là loại khí có chi phsi thấp, dễ điều chế. Thứ hai, Argon nặng hơn Heli do đó có khả năng bảo vệ tốt ngay cả khi được lưu lượng khí được phun ra thấp. Và khi sử dụng hỗn hợp khí Heli và argon sẽ làm tăng thêm nhiệt lượng hồ quang mặc dù dòng điện và chiều hồ quang là như nhau. Đó là nguyên nhân tại sao hỗn hợp 2 khí này thường được sử dụng.

Các loại máy gia công cơ khí trong thiết bị hàn phổ biến

Nhìn chung có 5 loại khí và hỗn hợp khí được sử dụng làm khí bảo về khi hàn TIG:

– Argon tinh khiết
– Heli tinh khiết
– CO2 tinh khiết
– Hỗn hợp Argon + heli
– Hỗn hợp Argon + CO2

Thành Duy - thietbichuyennghiep.com

 

 

Thương hiệu