Thang Nhôm- Giường Y Tế- Giường Bệnh Nhân  
TÌM KIẾM

Hàn nhôm bằng máy hàn Mig (phần 1)

Ngày cập nhật: 22/02/2017

Máy hàn mig ngày nay được các thợ hàn, thợ cơ khí sử dụng rất nhiều vì nhiều tính năng ưu việt, và có khả năng hàn nhiều loại kim loại, hợp kim. Mặc dù, sử dụng máy hàn Mig không yêu cầu quá nhiều về chuyên môn, nhưng bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để tránh xảy ra nhứng điều đáng tiếc cho quá trình hàn.

SỬ DỤNG MÁY HÀN MIG ĐỂ HÀN NHÔM

Nhôm là vật liệu có tính dẫn nhiệt cao và điểm nóng chảy thấp dễ xảy ra hiện tượng “cháy thấu” nếu không hàn đúng cách. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng máy hàn Mig và máy hàn Tig để hàn nhôm một các hiệu quả, không xảy ra sự cố, từng bước từ chuẩn bị vật liệu, áp dụng kỹ thuật, kiểm tra kết quả sẽ giúp bạn có những mối hàn đẹp và chất lượng nhất.

Nhưng đầu tiên hãy tìm cho mình một chiết máy chất lượng nào: máy hàn Tân Thành

Máy hàn Mig Tân Thành

LÀM SẠCH VẬT HÀN TRƯỚC KHI DÙNG MÁY HÀN MIG

Để hàn nhôm bằng máy hàn Mig tốt nhất bề mặt vật hàn phải được làm sạch cẩn thận, đánh sạch lớp oxit trên bề mặt và các vết bẩn.

Lớp oxit trên bề mặt nhôm có nhiệt độ nóng chảy cao hơn vật liệu nhôm thông thường. Vì vậy việc làm sạch lớp oxit là điều cần thiết để tránh sự thấu sâu của kim loại điền vào vật hàn.

Để làm sạch lớp oxit nhôm có thể sử dụng các loại bàn chải bằng thép không gỉ, chải theo một hướng, nhẹ và đều tránh làm trầy bề mặt nhôm tăng thêm nguy cơ ngậm thêm oxit. Không được sử dụng các bàn chải đã dùng để làm sạch bề mặt thép, thép không gỉ.

Hoặc cũng có thể dùng một số dung môi, hay các phương pháp ăn mòn nhưng cần đảm bảo làm sạch dung môi trước khi hàn để đảm bảo hiệu quả của các khí bảo vệ trong máy hàn mig

Máy hàn Mig chất lượng

THAO TÁC HÀN NHÔM BẰNG MÁY HÀN MIG CHẤT LƯỢNG

Trước khi hàn nhôm bằng máy hàn mig mini cần gia nhiệt vật hàn để hạn chế việc nứt gãy mối hàn, nung vật hàn ở nhiệt độ dưới 230F, kiểm tra bằng nhiệt kế để tránh quá nhiệt.

Đối với hàn nhôm nên thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo để giảm thiểu nhiễm bẩn mối hàn và tăng hiệu quả của các khi bảo vệ

“nóng và nhanh” là yếu tố bạn cần nhớ trong quá trình hàn nhôm, do nhôm có tính dẫn nhiệt cao nên cần phải đặt điện áp hàn và dòng hàn lớn, tốc độ di chuyển mỏ hàn nhanh để tránh tình trạng cháy thấu, đặc biệt là các chi tiết mỏng.

Ngoài ra, khi hàn nhôm nên hình thành mối hàn lồi để cân bằng lực co ngót khi mối hàn nguội, tránh bị  nứt mối hàn.

Xem thêm các loại máy hàn cao cấp khác: máy hàn Weldcom

Máy hàn Mig Weldcom

Vũ Hoàng Nam - vincity.ccr.vn

Thương hiệu